CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ CÂY ONPLAZA - 0932.144.888
Banner 12

Quy trình sản xuất đồng hồ cây gỗ quý chuẩn của On Plaza

Các công đoạn được chế tác sản phẩm đồng hồ cây máy cơ cổ hoàn toàn bằng tay, trải qua nhiều quy trình kiểm định nghiêm ngặt nên mỗi chiếc đồng hồ cây trình làng là 1 tác phẩm xuất chúng được cả thế giới đón nhận.Quí vị sẽ bất ngờ khi xem cận cảnh quy trình sản xuất đồng hồ cây gỗ của onplaza dưới đây…

Một công đoạn nhỏ trong rất nhiều công đoạn lớn để hoàn thành 1 tác phẩm đồng hồ có giá trị nghệ thuật, được người chơi đồng hồ ghi nhận.

Đồng hồ cây – càng để lâu càng giá trị

Ô tô, vàng, đồ trang sức… càng dùng giá trị càng giảm theo thời gian nhưng với đồng hồ cây chơi càng lâu càng giá trị, thời điểm mua đồng hồ cây trị giá 50 triệu nhưng 10 năm sau giá của đồng hồ có thể tăng lên gấp ba là điều bình thường. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất của đồng hồ cây so với các sản phẩm nội thất đắt tiền khác.

Đồng hồ cây gỗ máy cơ cổ càng để lâu càng giá trị

Không giống các món đồ trang trí hay nội thất khác càng sử dụng càng mất giá, đồng hồ cây càng để lâu giá trị càng tăng cao

Sở dĩ có sự khác biệt này là do đồng hồ cây luôn mang đậm tính nghệ thuật, là đại diện của 1 nền văn hóa, 1 thời đại đã đi qua trong lịch sử, nhiều mẫu đồng hồ chỉ được sản xuất duy nhất 1 chiếc, sau đó vì biến cố hoặc sự kiện lịch sử nào đó nên không sản xuất tiếp, trở thành duy nhất. Quy trình bảo quản, lưu giữ các mẫu đồng hồ này rất nghiêm ngặt, gần như không sử dụng chỉ để trưng bày, lưu giữ tại bảo tàng hay các trung tâm lịch sử, văn hóa. Vì vậy, mỗi 1 mẫu đồng hồ cây là đại diện của 1 đế chế, 1 thời đại thiêng liêng, ý nghĩa, để càng lâu càng giá trị.

Có thể quý vị quan tâm:

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc có thể bạn chưa biết

2 tiêu chí cần lưu ý khi chọn đồng hồ cây gỗ cho phòng khách

Cận cảnh quy trình sản xuất đồng hồ cây gỗ quý

Công đoạn 1: Lên ý tưởng thiết kế

Lịch sử ngành đồng hồ cây ghi chép lại các mẫu đồng hồ cây được sản xuất thời điểm đó thường đóng theo đơn đặt hàng, ý tưởng đồng hồ, hình dáng, hoa văn, màu sắc, kiểu cách… đều do khách hàng truyền đạt lại cho thợ đóng đồng hồ. Giai đoạn này chỉ có quý tộc, giới thương lưu, vua chúa mới có khả năng đóng đồng hồ cây để đặt trong các tòa cung điện, lâu đài của mình.

Sau này khi đồng hồ cây phổ biến hơn, những thương hiệu đồng hồ lớn thường tự lên bản phác thảo cho mẫu đồng hồ cây mới ra, bản phác thảo được lên ý tưởng dựa vào những sự kiện lịch sử trong năm hoặc mô phỏng lại 1 công trình kiến trúc. Sau khi lên ý tưởng sẽ phác thảo trước bằng bản vẽ ra giấy, được kiểm duyệt, chỉnh sửa nhiều lần trước khi bắt tay vào sản xuất.

Công đoạn lên ý tưởng thiết kế đồng hồ gỗ

Lên ý tưởng thiết kế là công đoạn quan trọng, mất nhiều thời gian, tốn kém nhiều giấy mực nhất của những nhà sáng tạo đồng hồ

Công đoạn 2: Chọn chất liệu

Đồng hồ cây được sản xuất từ 1 số chất liệu đắt giá:

  • Gỗ: Được làm thân vỏ đồng hồ, thường được lựa chọn từ gỗ quý như gỗ mun hoa sọc cổ, gỗ am, gỗ trắc, gỗ hương, gỗ gụ…, lấy từ phần thịt gần tâm lõi, bỏ dát gỗ, gỗ là chất liệu quan trọng nhất nên phải là loại gỗ lâu năm, thường trên 100 năm tuổi, gỗ nguyên tấm, đường kính 1 -2 m, vân gỗ rõ, màu nét, chất gỗ nặng, chắc, vừng chãi.
  • Vàng: Vàng là chất liệu phụ đạo rất cần với đồng hồ cây, 1 số chi tiết được mạ vàng như mặt số, các cạnh trang trí, quả tạ, con lắc…, thường là vàng ta 24k nguyên chất, đủ tuổi.

Một sản phẩm đồng hồ cây giá trị được tạo thành từ những chất liệu tốt nhất

Ngoài ra có thể kể đến 1 số chất liệu khác như men sứ trắng tráng mặt số, đá phong thủy, pha lê. đồng nguyên chất, thép không gỉ cho các bộ phận máy, côn đồng hồ… mỗi bộ phận đều có chức năng khác nhau nhưng đồng hồ chất lượng, giá trị hay không phụ thuốc rất nhiều vào các bộ phận này. Vì vậy người làm đồng hồ thường mất nhiều thời gian nhất ở công đoạn lựa chọn nguyên liệu sản xuất và trang trí đồng hồ.  

Công đoạn 3: Chọn máy cho đồng hồ cây gỗ

Có 2 loại máy đồng hồ, máy đồng hồ cơ và máy đồng hồ điện tử, dòng máy đồng hồ cơ có máy cơ size đại kích thước từ 15, 16 x23 cm và máy cơ size nhỏ, kích thước nhỏ hơn. Với dòng máy điện tử, giá thành thấp hơn, chạy bằng pin, cơ chế hoạt động hiện đại, máy cơ chạy bằng bánh răng, con ốc, là máy truyền thống đề cao giá trị lịch sử. Máy cơ giá trị hơn máy điện tử, với các mấu đồng hồ cây cổ, thân vỏ từ gỗ quý, mạ vàng ta thợ đồng hồ chọn máy cơ size nhỏ hoặc size đại, hiện chỉ có máy cơ sản xuất tại Đức từ thập niên 70 là được ưa chuộng nhất.

Tham khảo thêm dòng máy đồng hồ của chúng tôi tại đây <<

Công đoạn chọn máy đồng hồ cây Đức

Máy đồng hồ cơ cổ sản xuất từ Đức là loại máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài ra còn các loại máy cơ nhập từ Trung Quốc nhưng đã qua sửa chữa, trùng tu lại giá trị không cao, thường xuyên bị hỏng khi sử dụng. Tùy tâm thợ làm đồng hồ sẽ lựa chọn loại máy nào và báo với khách đúng loại máy, loại linh phụ kiện của đồng hồ cây đã chọn không, đồng hồ đắt hay không phụ thuộc nhiều nhất vào cỗ máy này.

Công đoạn 4: Thợ đục chạm, điêu khắc thân vỏ đồng hồ gỗ

Thợ đục chạm điêu khác thân vỏ phải là người có kinh nghiệm, biết sử dụng các dụng cụ đục, chạm, điêu khắc phù hợp vơi từng loại gỗ, chất liệu gỗ, hoa văn gỗ, đặc tính của gỗ làm đồng hồ là thân vỏ làm từ gỗ quý, chắc, rắn, nặng, gỗ có hoa văn rõ nét vì vậy nếu không có kinh nghiệm không thể xử lý khéo léo dễ phá vỡ cấu trúc gỗ tự nhiên, giảm sự đẳng cấp của gỗ.

Các loại hoa văn phổ biến trên thân vỏ luôn mô phỏng lại 1 công trình nghệ thuật, kiến trúc nổi tiếng… trên thế giới được cả thế giới ghi nhận và biết đến. Ví dụ tòa lâu đài, cung điện, tháp eiffel… để mô phỏng đúng tinh thần của những công trình này yêu cầu người thợ chạm khắc phải đạt trình độ cao, có kỹ thuật, mất rất nhiều thời gian chạm khác tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ.

Kỹ thuật đục chạm, điêu khắc vỏ đồng hồ cây

 Kỹ thuật đục chạm, điêu khắc vỏ đồng hồ cây điêu luyện

Ở công đoạn mạ vàng, phun sơn, đánh giáp mới là giai đoạn yêu cầu tính tỉ mỉ, cầu kỳ cao nhất, những người thợ lâu năm phải mất hàng chục giờ đồng hồ căng mắt, luôn tay làm 1 công việc lặp đi lặp lại đảm bảo tính chính xác cao, không được sai sót dù ở vị trí nhỏ nhất.

Công đoạn 5: Dựng thân vỏ, trang trí lại thân vỏ đồng hồ đứng

Đây là công đoạn sau khi đã lựa chọn được máy, làm xong thân vỏ, mặt số, lựa chọn được bộ côn, quả tạ, con lắc chỉ lắp ghép để hoàn thành sản phẩm. Ngoài thân vỏ phải điêu khác mất thời gian thì máy đồng hồ, con lắc, quả tạ, mặt số là những bộ phận được nhập khẩu từ Đức, yêu cầu phải nhập nguyên bản, Zin 95% mới đạt yêu cầu sử dụng, bộ côn quá cũ khi điểm chuông, điểm giờ, điểm nhạc âm sẽ không thanh, không ngân, không vang.

Công đoạn dựng thân vỏ, kiểm tra lại thân vỏ đồng hồ cây gỗ đứng

Một sản phẩm đồng hồ cây vừa điêu khắc xong được giới chuyên gia đánh giá cao về kỹ thuật điêu khắc

Do đó để tương ứng với 1 thân vỏ điêu khắc mỹ miều, đẹp mắt thì các bộ phận máy, côn… đi kèm cũng phải đảm bảo chất lượng.

Công đoạn 6: Lắp ghép thân vỏ và máy, con lắc, quả tạ

Công đoạn này mục đích kiếm tra hoạt động của đồng hồ, điểm giờ có chính xác hay không, tiếng chuông, tiếng nhạc có ngân, vang hay không. Ngoài ra để đảm bảo tính thẩm mỹ giữa con lắc, quả tạ và thân vỏ có đồng bộ, đảm bảo yếu tố đồng bộ, nghe qua công đoạn này đơn giản nhưng nếu thợ đồng hồ non kinh nghiệm, hạn chế về kiến thức sẽ phải làm lại từ đầu khi đến công đoạn này, bởi con lắc, quả tạ màu sắc không phù hợp với thân vỏ, không vừa thân vỏ, bé hoặc to quá so với thân vỏ nên yếu tố kinh nghiệm là điều quan trọng nhất với người làm đồng hồ.

Công đoạn lắp ghép đồng hồ cây gỗ đẹp

 Công đoạn lắp ghép đồng hồ hoàn chỉnh kiểm tra

Công đoạn 7: Kiểm định thành phẩm, chạy thử hệ thống máy

Sau khi hoàn thành 6 công đoạn trên, sản phẩm đồng hồ hoàn hảo sẽ được chạy thử trong khoảng 1 – 2 tháng, phát hiện lỗi, hư hỏng điều chỉnh cho phù hợp, trước khi giới thiệu đến khách hàng mọi bộ phận của đồng hồ cây đều phải đảm bảo hoàn hảo từng mm.

Công đoạn kiểm định, chạy thử sản phẩm đồng hồ cây bàn giao cho khách

 Khâu cuối cùng trước khi đồng hồ được giới thiệu ra thị trường

Yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất đồng hồ cây

Rất khó để miêu tả chi tiết những quy định, yêu cầu nghiêm ngặt phải thực hiện chính xác trong quá trình sản xuất đồng hồ cây. Chỉ những người thợ lâu năm, thợ làm đồng hồ chính trực tiếp đảm nhận và thực hiện các công đoạn mới miêu tả tường tận lại những lưu ý quan trọng.

Về cơ bản trình độ kỹ thuật người làm đồng hồ là quan trọng nhất, sản phẩm giá trị hay không, xứng đáng được lưu truyền hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật người thợ đồng hồ.

hình ảnh thật của sản phẩm DH27

Thứ hai chất liệu sản xuất vỏ đồng hồ, chất liệu máy nhập, bộ côn, quả tạ, con lắc phải đảm bảo 100% không có sự sai lệch, chỉ cần 1 sai xót nhỏ máy có thể không chạy, điểm giờ, đánh chuông sai, tiếng chuông, tiếng nhạc không ngân, không vang.

Thứ ba thời gian hoàn thành, những người làm đồng hồ chịu rất nhiều áp lực về thời gian hoàn thành 1 sản phẩm đồng hồ, sản phẩm khó có thể mất hàng năm trời, sản phẩm dễ nhanh nhất mất khoảng 6 tháng, yêu cầu tính chính xác, sự tỉ mỉ là tuyệt đối nên áp lực, cường độ luôn căng thẳng.

Khách hàng đánh giá về các sản phẩm đồng hồ cây

Bù lại các sản phẩm đồng hồ cây hoàn thành đều được đánh giá rất cao, có sản phẩm đi vào lịch sử ngành đồng hồ thế giới, nó gọi là sự xuất thần của người thợ làm đồng hồ, không có sản phẩm nào có thể vượt qua về vẻ đẹp, tính thẩm mỹ, sự tinh tế, đẳng cấp của sản phẩm.

Khách hàng mua đồng hồ cây là đối tượng khá đặc biệt, phần lớn thuốc giới thượng lưu có đời sống khá giả, tiếp xúc với nhiều sản phẩm độc lạ, đẹp, đắt nên để làm hài lòng họ cũng không hề đơn giản.

Đồng hồ cây cổ DH65 kích thước choáng ngợp che khuất được các “góc chết” không gian

Đối tượng nữa là người sưu tầm đồng hồ đối tượng này thiên về lịch sử, các câu chuyện lịch sử gắn với đồng hồ, họ mua vì thích vẻ đẹp của gỗ quý hoặc mê tiếng chuông, tiếng nhạc cất lên từ đồng hồ, mua về lạm bạn tâm tình, giữ cho riêng mình.

Nhìn chung, chiều dài lịch sử ngành đồng hồ cây lên đến hàng thế kỷ, chỉ qua câu chữ mà không có sự chiêm nghiệm khó hiểu hết được những giá trị vô giá của đồng hồ cây mang lại cho cuộc sống. Chỉ biết rằng mỗi 1 sản phẩm đồng hồ cây ra đời là “đứa con” tâm huyết được thai nghén có khi cả cuộc đời của những người khai sinh ra nó, qua bàn tay điêu luyện của thợ làm đồng hồ mới trở thành 1 sản phẩm mang đậm giá trị lịch sử.

Hình ảnh thực tế 1 số sản phẩm đồng hồ cây được trưng bày tại đồng hồ cây On Plaza Việt Pháp

Cửa hàng đồng hồ cây Onplaza

Địa chỉ: Số 27 ngách 32 Ngõ 76 An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
Website: https://donghocay.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/donghocayonplazavp
Điện thoại: 0932.144.888
Email: donghocayonplaza@gmail.com

Tư vấn miễn phí (24/7) 0932144888

0
Would love your thoughts, please comment.x