CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ CÂY ONPLAZA - 0932.144.888
Banner 12

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc có thể bạn chưa biết

Đồng hồ quả lắc là món đồ đã khá quen thuộc với nhiều người, vật trang trí giúp cho không gian trở nên sang trọng và có tính thẩm mỹ cao. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi đồng hồ cây có nguyên lý hoạt động như thế nào không? 

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của đồng hồ quả lắc

Giới thiệu cấu tạo chung của đồng hồ cây quả lắc

Đồng hồ quả lắc sử dụng cót để tích trữ năng lượng hoạt động, có cấu tạo từ các bộ phận hoạt động cơ học vật lý, các bộ phận này hoạt động ăn nhập, hài hòa với nhau tạo độ chính xác cho chiếc đồng hồ. Cấu tạo cơ bản của một chiếc đồng hồ gồm các bộ phận cơ bản như sau:

 • Vật nặng treo trên sợi dây để kéo cho ròng rọc hoặc sợi tóc quay, đây là bộ kéo theo cả hệ thống đồng hồ hoạt động.
 • Một bộ thoát (hoặc một neo) cung cấp xung thời gian để giữ cho con lắc tiếp tục chuyển động qua lại, đây là một bộ phận quan trọng, giúp giữ cho con lắc được duy trì hoạt động một cách hiệu quả.
 • Các bánh răng điều chỉnh tốc độ năng lượng cung cấp từ con lắc, đây là bộ phận có hình tròn, xung quanh gồm nhiều chiếc bánh răng, khi bánh răng quay tạo ra năng lượng, mỗi chiếc bánh răng quay tròn ăn nhập với nhau giúp năng lượng được duy trì ở mức ổn định.
 • Bộ bánh răng hoạt động nhịp nhàng, giúp các kim khác nhau hoạt động đúng thời gian.
 • Một con lắc có thể chuyển động qua lại, giúp cho đồng hồ có thể báo giờ
 • Mặt đồng hồ hiển thị thời gian, đây cũng chính là bộ phận được cấu tạo để làm lên vẻ đẹp, độ sang trọng của chiếc đồng hồ.

 

Đồng hồ quả lắc là chiếc đồng hồ mang lại tính thẩm mỹ cao

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc

Năng lượng có thể được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác, đây cũng là là nguyên lý mà mỗi chiếc đồng hồ quả lắc trên trái đất. Trong đồng hồ quả lắc khi quả nặng được gắn liền với một chuỗi chuyển động lên xuống đều đặn, tạo ra động năng, cung cấp năng lượng giúp kéo theo sự hoạt động của các bánh răng. Bánh răng thứ nhất được gắn vào quả lắc quay theo hoạt động của quả lắc. Bánh răng thứ 2 được lắp trục điều khiển để các bánh răng giữ thời gian. Các bánh răng được đặt ở những vị trí được tính toán một cách kỹ lưỡng và có kích thước to, nhỏ khác nhau. Sự sắp đặt về vị trí cũng như sự khác nhau về kích thước này nhằm mục đích khi kim giây đi được 1 vòng thì kim phút mới đi được 1/60 vòng hoạt động của nó.

Điều quan trọng của chiếc đồng hồ cây là phải làm sao để quả lắc không ngừng hoạt động, nếu không do ma sát quả lắc sẽ ngừng lại. Các đòn bẩy được thiết kế để khóa và mở khóa, điều chỉnh cho hợp lý chuyển động của bánh răng giúp cho trọng lượng thoát hoặc giảm một lần mỗi giây để cho trọng lực bị triệt tiêu hoặc giảm một lần mỗi giây. Sự khóa và  mở khóa này là cơ chế điều chỉnh hoạt động cho bánh răng chuyển động một cách chính xác, cũng chính là lý do mỗi chúng ta nghe thấy tiếng đồng hồ kêu.

Có thể quý vị quan tâm: 

Tại sao đồng hồ quả lắc không chạy và cách sửa

Bộ diện cỡ đại Zin mới 100% mạ vàng ta 24K nguyên chất đủ tuổi

Đồng hồ quả lắc có thiết kế hoạt động rất cầu kỳ

Các lưu ý khi sử dụng đồng hồ đứng gắn quả lắc

 • Đầu tiên nên lưu ý mua đồng hồ đứng quả lắc tại các cơ sở uy tín để có được chiếc đồng hồ chất lượng chuẩn, tránh việc mua phải những chiếc đồng hồ giả, kém chất lượng.
 • Nên vệ sinh đồng hồ cẩn thận, nếu không sẽ làm đồng hồ bị bám bụi, làm kẹt các bộ phận cơ học của đồng hồ, gây ra lỗi khi đồng hồ chạy, tra dầu để đồng hồ hoạt động nhịp nhàng
 • Không để đồng hồ gần những nơi có độ ẩm cao hoặc nơi có thể bị nước bắn vào, sẽ làm các bộ phận có kim loại của đồng hồ bị ảnh hưởng.
 • Khi tay có bẩn, không nên chạm vào đồng hồ mà cần phải vệ sinh tay thật sạch để không làm đồng hồ bị dính bẩn hay hoen ố.
 • Nếu đồng hồ bị các lỗi bên trong mà không biết nguyên do từ đâu, bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa đồng hồ, tránh việc tự sửa, sẽ làm lỗi này thêm trầm trọng.

Máy đồng hồ Zin nguyên bản 100% xuất sứ Đức máy mới cứng, các bộ phận còn mới cóng, sáng loáng

Nên chú ý sử dụng đồng hồ quả lắc cẩn thận để có thể dùng lâu dài

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi thu thập và tổng hợp được về nguyên lý hoạt động của đồng hồ cây đứng, mong rằng có thể là một thông tin bổ ích cho. Quý khách quan tâm các sản phẩm đồng hồ quả lắc vui lòng liên hệ

Cửa hàng đồng hồ cây Onplaza

Địa chỉ: Số 27 ngách 32 Ngõ 76 An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
Website: https://donghocay.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/donghocayonplazavp
Điện thoại: 0932.144.888
Email: donghocayonplaza@gmail.com

Liên hệ với chúng tôi thông qua

https://getpocket.com/@donghocay

https://www.instapaper.com/p/donghocay

Tư vấn miễn phí (24/7) 0932144888

0
Would love your thoughts, please comment.x