CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ CÂY ONPLAZA - 0932.144.888
Banner 12

Tại sao đồng hồ cây quả lắc không chạy và cách sửa

Không phải ai cũng biết cách sửa loại đồng hồ quả lắc này khi bộ máy bên trong gặp trục trặc. Khi công nghệ càng ngày càng phát triển thì những mẫu đồng hồ cây với vỏ được làm thủ công bằng tay vẫn chưa bao giờ hết lỗi thời. Đồng hồ cây với những đường nét hoa văn được chạm khắc tinh xảo trở thành vật trang trí không thể thiếu trong không gian nội thất, mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà, không gian sống. 

Đồng hồ cây cổ DH68 dát vàng ta 24k

Đồng hồ cây cổ DH68 dát vàng ta 24k sang trọng đẳng cấp

Hầu hết các dòng đồng hồ quả lắc tại Việt Nam có nguồn gốc từ châu Âu, xuất hiện từ khi Pháp thuộc địa Việt Nam. Hiện nay, ngoại trừ những mẫu đồng hồ cây cổ thì có rất nhiều mẫu cũng được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc hay vỏ được sản xuất tại Việt Nam nhưng nhập ruột máy ở Đức, Pháp, Mỹ. Những mẫu đồng hồ này có thể là dòng máy cơ hoặc máy điện tử. Vì thế mà cách sửa chữa đồng hồ cây loại này không giống nhau.

 

Nguyên nhân đồng hồ cây chạy chậm hoặc không chạy

Đối với dòng đồng hồ cây máy cơ: Vào một ngày đẹp trời chiếc đồng hồ nhà bạn chạy chậm hoặc ngừng chạy, đồng hồ quả lắc không lắc thì chắc chắn có thể là do đồng hồ đã chạy hết 1 chu kỳ và cần phải điều chỉnh dây cót, cần phải lên cót hoặc kéo tạ thì đồng hồ mới chạy lại, nếu đồng hồ chạy chậm chúng ta cần phải lấy lại lại giờ

Đối với đồng cây điện tử: Nguyên nhân chạy chậm hoặc không hoạt động, không đánh nhạc do pin cung cấp năng lượng cho máy hoạt động bị hết, vì vậy chúng ta cần kiểm tra pin, hoặc có thể do chúng ta xê dịch đặt nghiêng, lệch cũng gây ảnh hưởng nên trước khi kết luận nguyên nhân cần kiểm tra kỹ

Quý khách xem video test chuông đồng hồ quả tạ Đức để biết đánh chuẩn hay không

 

Hướng dẫn chỉnh đồng hồ quả lắc máy cơ 

Đối với dòng đồng hồ cây máy cơ có thiết kế bộ máy khá tinh xảo, với loại đồng hồ này yêu cầu phải có sự tác động của con người thì mới có thể vận hành chính xác. Khi đồng hồ không hoạt động, đồng nghĩa là có thể là do dây cót đã hết chu kì hoạt động. Cách sửa đồng hồ cây máy cơ cũng được chia làm 2 loại khác nhau:

Đối với dòng đồng hồ quả lắc lên dây cót

+ Bước 1: Đặt đồng hồ tại vị trí cân chỉnh. Nếu như quả lắc đứng im thì lấy tay chỉnh vỏ gỗ sang hai bên, sao cho đuôi ốc nằm tại vị trí cuối của quả lắc cân là được.

+ Bước 2: Lên dây cót bằng cách lấy tay vặn 3 ổ cót (có thể vặn cái nào cũng được). Ở ổ thấp nhất là cót máy, ổ bên phải là chuông và bên trái là ổ điểm giờ.

+ Bước 3: Khi quả lắc chạy, lắng tai nghe tiếng tích tắc của máy, nếu như tiếng kêu của quả lắc tíc tắc tíc tắc đều là chuẩn, còn nếu nghe thấy tiếng tắc tụp…tắc tụp..là máy chưa cân chỉnh đúng. Lúc này, người dùng lấy tay đẩy vỏ gỗ từng ly một sang mỗi bên sao cho tiếng tích tắc kêu đều. Lúc này, có nghĩa là máy đang chạy chuẩn.

Xem thêm: Cách chỉnh chuông đồng hồ cây khi điểm sai giờ đúng cách

Cách chỉnh báo điểm giờ của đồng hồ cây máy cơ lên dây cót

Thông thường, tùy vào độ cũ hay mới của máy mà máy có thể chạy được khoảng 1 đến 2 tuần thì cần lên cót, nếu lên cót ở trạng thái yếu (cảm thấy nhẹ tay) thì có thể lên khoảng từ 8-10 vòng cót, tránh lên căng quá dễ làm đứt cót.

Đối với dòng đồng hồ chỉnh giờ bằng cách kéo quả tạ (quả nặng)

Cách sửa loại đồng hồ quả lắc máy cơ này này đơn giản hơn rất nhiều so với loại đồng hồ sử dụng năng lượng dây cót.

+ Bước 1: Người chơi chỉ cần kéo dây tạ lê lên sát với hộp đồng hồ cây, lần lượt kéo từng quả tạ 

+ Bước 2: Khi dây lê được bắt đầu bị kéo lên thì cũng là lúc một chu kỳ mới bắt đầu. Như vậy, dây cót của đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Quý bạn đọc có thể click vào đường link phía dưới đây để xem video cách kéo tạ, chỉnh giờ chi tiết:

https://www.youtube.com/watch?v=Mvv4Sj-oAAU

Hướng dẫn cách sửa chữa đồng hồ quả lắc máy điện tử

Sử dụng đồng hồ cây quả lắc máy điện tử đơn giản hơn rất nhiều so với dòng đồng hồ cây máy cơ bởi quá trình hoạt động của nó đều dựa trên nguyên lý hoạt động của pin. Bởi vậy cách cân chỉnh và sửa, cách chỉnh giờ hay chỉnh chuông của loại đồng hồ này vô cùng đơn giản ( nguyên nhân chủ yếu đồng hồ ngừng hoạt động là do pin đã hết), bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

– Thứ nhất, tìm hiểu kí hiệu trên hộp pin

+ ON + OFF: Tắt và mở chuông

+ VOLUME: Là nút để điều chỉnh âm thanh lớn – nhỏ, chuông đánh,nhạc chuông.

+ SET: Là nút để điều chỉnh số lần đổ chuông theo đúng giờ.

– Thứ hai, cách thay pin mới, thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ cây máy điện tử đơn giản

– Thứ ba, cách cài đặt giờ cho đồng hồ cây điện tử

+ Xoay phía kim phút đồng hồ đến vị trí cần chỉnh theo chiều kim đồng hồ, không xoay ngược chiều kim đồng hồ

+ Đếm số lần chuông đổ để xác định số lần điểm giờ cho chính xác

+ Nhấn nút “ SET” để điều chỉnh giờ cho đến khi số lần đổ chuông trùng với số giờ

+ Treo quả lắc và quả tạ vào móc, cân chỉnh ngay tại giữa móc treo, tránh quả lắc bị lệch thì không lắc được, quả tạ và lắc được treo lên dòng đồng hồ này 

Lưu ý: Khi chuông nhỏ hoặc bị rè có nghĩa là pin đã gần hết, tốt nhất bạn nên thay luôn tránh để pin chảy axit làm hỏng máy đồng hồ và bo mạch bên trong ổ pin làm cho việc sửa chữa khó khăn hơn.

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, nếu chẳng may đồng hồ bị hỏng hóc hoặc không hoạt động, chúng tôi khuyên bạn không nên tự sửa đồng hồ cây vì kết cấu loại đồng hồ này khá phức tạp, nếu tự sửa sẽ có thể gây hư hỏng thêm. Tốt nhất là nên tìm đến các địa chỉ sửa chữa đồng hồ cây uy tín, những thợ sửa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân và hướng khắc phục. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Nếu bạn muốn tham khảo đầy đủ các dòng sản phẩm đồng hồ cây, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn của chúng tôi vui lòng tại link https://donghocay.com.vn/san-pham

Cửa hàng đồng hồ cây Onplaza
Địa chỉ: số 27 ngách 32 ngõ 76 An Dương, Tây Hồ, Hà Nội
Website: https://donghocay.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/donghocayonplazavp
Email: donghocayonplaza@gmail.com
Hotline: 0932.144.888 – 024.39.555.888

Tư vấn miễn phí (24/7) 0932144888

0
Would love your thoughts, please comment.x