CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ CÂY ONPLAZA - 0932.144.888
Banner 12

Hướng dẫn cách chỉnh chuông đồng hồ cây đánh sai đúng cách

Khi chiếc đồng hồ cây nhà mình bỗng nhiên không đánh chuông, hoặc đánh chuông sai khá nhiều người tỏ ra lo lắng cách sửa các loại đồng hồ này bởi chúng có cấu tạo không hoàn toàn giống nhau. Đồng hồ cây tại Việt Nam bắt đầu du nhập vào nước ta từ nửa cuối thế kỷ XIX. Bên cạnh đồng hồ cây cổ, những chiếc đồng hồ máy cơ, điện tử hàn quốc cũng khá phổ biến. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân cũng như cách chỉnh chuông đồng hồ đánh sai nhé!

Tham khảo bài cùng chủ đề

Hướng dẫn cách sử dụng & lắp đặt đồng hồ cây đúng chuẩn tại nhà

Hướng dẫn cách chỉnh chuông đồng hồ cây đánh sai nhạc

Cách chỉnh chuông đồng hồ cây máy cơ đánh sai 

Đồng hồ máy cơ là loại đồng hồ vận hành nhờ vào hoạt động của bộ máy cơ. Trong đó, bộ máy cơ được cấu thành hoàn toàn từ các linh kiện cơ khí, không sử dụng bất kỳ linh kiện điện tử nào, chuyển động của quả lắc là nhờ vào nguồn năng lượng được tạo ra từ dây cót. Cách chỉnh chuông đồng hồ cây máy cơ như thế nào còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân, dưới đây là nguyên nhân cùng biện pháp khắc phục tương ứng để các bạn tham khảo:

Lỗi chạy sai giờ không đánh chuông hoặc đánh chuông sai do vận chuyển ở đồng hồ mới mua

Sản phẩm đồng hồ cây quả lắc máy cơ có thiết kế tương đối tinh xảo. Vì vậy, việc chỉnh chuông đồng hồ cây máy cơ đòi hỏi độ chính xác và có sự can thiệp của con người. Cách sửa loại đồng hồ này sẽ có sự khác nhau giữa loại đồng hồ cơ hoạt động bằng dây cót và loại đồng hồ cơ hoạt động bằng quả tạ. Cụ thể như dưới đây:

Đối với dòng đồng hồ quả lắc máy cơ chạy bằng cách lên dây cót

 • Bước 1: Đặt đồng hồ tại vị trí cân chỉnh rồi dùng tay chỉnh vỏ gỗ sang hai bên.
 • Bước 2: Vặn 3 ổ cót để lên dây cót cho đồng hồ. 
 • Bước 3: Đến khi quả lắc đã chạy thì lắng tai nghe, khi tiếng tíc tắc tíc tắc đã đều thì có nghĩa việc cân chỉnh đồng hồ quả lắc cơ hoạt động bằng dây cót này đã chuẩn. Trái lại, nếu tiếng kêu có vẻ như tắc – tụp, tắc – tụp thì máy chưa cân. Lúc này, hãy xử lý bằng cách đẩy vỏ gỗ từng chút một cho đến khi tiếng tích tắc đều hơn.

Mời quý vị xem cách thợ của Đồng hồ Onplaza hướng dẫn cách lắp đặt, chỉnh giờ chuông đồng hồ cây cổ máy Đức DH27 tại video sau

***Lưu ý: Để không gặp phải tình trạng giờ bị chậm hoặc đánh sai chuông đối với đồng hồ cơ loại dây cót, bạn nên căn chỉnh thời gian khoảng 1-2 tuần lại lên dây cót một lần. Khi cót ở trạng thái yếu thì có thể lên từ 8-10 vòng cót nhưng đừng quá căng vì có thể làm đứt dây cót.

Hướng dẫn cách chỉnh báo điểm giờ của đồng hồ cây máy cơ

Đối với dòng đồng hồ quả lắc máy cơ chạy bằng quả tạ nặng

Đối với loại đồng hồ quả lắc máy cơ chạy bằng quả tạ, cách chỉnh chuông đồng hồ sẽ đơn giản hơn nhiều so với loại chạy bằng dây cót. Cách điều chỉnh chuông đồng hồ quả lắc chạy bằng quả tạ sẽ bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Kéo dây tạ lê sát với hộp đồng hồ.
 • Bước 2: Khi dây lê đã được kéo lên thì một chu kỳ mới của đồng hồ sẽ được bắt đầu. Lúc này, đồng hồ đã hoạt động bình thường.

Lỗi do đồng hồ dùng lâu ngày, chuông đánh nhỏ 

Sau một thời gian sử dụng, do sự va chạm của búa và gông sẽ làm cho chất âm của đồng hồ bị thay đổi. Cách chỉnh chuông đồng hồ cây khi dùng lâu ngày, tiếng chuông nhỏ và kém vang như sau:

 • Bước 1: Mở nắp hộp đồng hồ => Tìm đến bộ phận đánh chuông của đồng hồ (nằm ở phía trên mặt đồng hồ).
 • Bước 2: Đặt tay lên phần đầu, phía sau của chiếc búa thứ nhất rồi ấn nhẹ. Tiếp đến, thả tự do để chiếc búa đập vào thanh kim loại. Nếu tiếng chuông phát ra vang như thường thì búa này vẫn hoạt đồng bình thường..
 • Bước 3: Kiểm tra các búa còn lại với các thao tác ở bước 2 để tìm ra búa có tiếng chuông bị nhỏ, không vang.
 • Bước 4: Khi phát hiện ra búa có tiếng kêu nhỏ, hãy tác dụng một lực nhẹ để uốn cong phần dây của búa đó rồi thả tay. Thực hiện lặp lại cho tới khi âm thanh phát ra bình thường.

Bộ máy cơ size đại kích thước 16,5 x 23, nguyên size, số sezi, kí hiệu sản xuất được sản xuất từ CHLB Đức (cũ)

Chỉnh chuông đồng hồ quả lắc bằng cách tác động lực vào dây của búa đập

Lỗi không đánh chuông

Khi chuông đồng hồ không đánh rất có thể nó đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động. Cách khắc phục, sửa chữa lỗi này như sau:

 • Bước 1: Tháo phần kim giờ, kim phút và mặt số của đồng hồ ra.
 • Bước 2: Kiểm tra trục của đồng hồ để xác định nguyên nhân khiến đồng hồ không đánh chuông. Nếu thấy chuyển động vẫn bình thường thì kiểm tra ổ cót, vì với loại đồng hồ cơ sử dụng cót, nguyên nhân không đánh chuông có thể xuất phát từ việc đồng hồ bị hết cót.
 • Bước 3: Nếu đồng hồ hết cót, lên dây cót từ 8-10 vòng. Cuối cùng chỉnh giờ đúng, kiểm tra lại chuông và lắp các bộ phận lại như cũ.

Khi đồng hồ không đánh chuông, có thể là do hết cót

Lỗi đánh chuông liên tục

Chuông đồng hồ đánh liên tục, không điểm dừng và chỉ dừng sau khi hết khoảng thời gian 60 phút để bắt đầu 1 chu kỳ mới là dấu hiệu của sự “rối loạn”. Cách điều chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đánh chuông liên tục như sau: 

 • Bước 1: Tháo hộp và mặt đồng hồ ra => Lấy lại trọng tâm cho cam và quả đào bằng cách căn chỉnh lại 2 đầu thép của khóa chữ V. 
 • Bước 2: Cho máy chạy cho đến khi vị trí của cam nằm gần giữa vị trí đầu thép thì dùng ngón tay để chặn cánh gió.
 • Bước 3: Dùng thép hoặc đầu kìm nhọn xoay quả đào rồi thử cho đồng hồ chạy lại. Khi thấy đồng hồ lần lượt chạy hết các vị trí 45 phút, 60 phút và 15 phút rồi tự động khóa lại; Ở vị trí 30 phút máy hoạt động êm tức là bạn đã sửa được lỗi đồng hồ đánh chuông liên tục.

Cách chỉnh chuông đồng hồ cây điện tử

Với dòng đồng hồ điện tử, việc đánh sai giờ có thể xuất phát từ việc chạy sai giờ, dẫn tới đánh chuông sai hoặc do đánh sai bản nhạc. Để chỉnh chuông đồng hồ cây gỗ máy điện tử, bạn thực hiện các bước như sau: 

Lỗi chạy sai giờ  dẫn đến đánh chuông sai

Bước 1: Chỉnh đồng hồ đến số giờ bất kỳ, rồi nghe số lần đánh của chuông để có thể tính và chỉnh lại giờ cho đúng. 

Ví dụ: Đồng hồ đang chỉ 5h, nhưng chuông đánh 10 lần (tức đang chỉ vào 10h – X). Bạn thực hiện đếm xuôi chiều kim đồng hồ, bắt đầu tính từ số XI (11h) cho đến đúng vị trí V (5h), ta được 7 => Ta phải bấm 7 lần nút chỉnh giờ để đồng hồ chạy lại như bình thường.

Bước 2: Mở hộp đồng hồ, bấm vào nút chỉnh 7 lần.

Bước 3: Thử lại độ chính xác giữa số giờ và số lần đánh chuông bằng cách chỉnh kim đồng hồ đến giờ bất kỳ, rồi đếm số lần đánh chuông. Nếu số lần đánh trùng với số giờ tức là bạn đã cân chỉnh đồng hồ quả lắc thành công.

Đồng hồ DH11 tân cổ điển phong cách giỏ hoa bên vườn địa đàng

Lỗi đánh sai bản nhạc

Với lỗi này, bạn chỉ cần nhấn “SET” để chỉnh lại hoặc chọn lại bản nhạc. Vậy là chiếc đồng hồ của bạn lại chạy êm như mới rồi!

LỜI KẾT: 

Trên đây là hướng dẫn chỉnh chuông đồng hồ quả lắc loại cơ và điện tử được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc.Quý bạn đọc có thể tham khảo, nếu không biết chính xác nguyên nhân có thể mang để thợ chuyên sửa đồng hồ. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn hơn nữa nhé!

Cửa Hàng Đồng Hồ Cây On plaza

Địa chỉ: số 27, ngách 32, ngõ 76 An Dương, Q.Tây Hồ, Hà Nội
SĐT: 0932144888
Mail: donghocayonplaza@gmail.com
Website: https://donghocay.com.vn

Liên với chúng tôi thông qua các mạng xã hội

Twitter: https://twitter.com/donghocay

Facebook: https://www.facebook.com/donghocayonplazavp

Pinterest: https://www.pinterest.com/donghocayonplaza

Aboutme: https://about.me/donghocay

Googlebusiness: https://dong-ho-cay.business.site

Tư vấn miễn phí (24/7) 0932144888

0
Would love your thoughts, please comment.x