LƯU GIỮ TRỌN VẸN KHOẢNG KHẮC THỜI GIAN

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cây đơn giản

Trước khi mua đồng hồ cây có nhiều người băn khoăn về cách sử dụng đồng hồ cây, cách lắp đồng hồ cây ra sao, thực hiện có dễ dàng không? Hiểu được những băn khoăn đó mà donghocay.com.vn chia sẻ cho người đọc cách sử dụng, cách lắp đồng hồ cây đơn giản, dễ làm dưới đây.

Tiếng tích tắc của những chiếc đồng hồ cây cổ đã khá quen thuộc với nhiều người. Thậm chí, với giá thành không quá đắt đỏ, có không ít người đã “rinh” hẳn một bộ sưu tập đồng hồ cây để trang trí cho không gian nhà mình cũng như làm “ thú vui tiêu khiển”.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đồng hồ có thể có thể gặp một số vấn đề không mong muốn, cần phải tháo ra sửa chữa hoặc lên dây cót (đối với đồng hồ cơ), thay pin (đối với đồng hồ điện tử) và không phải ai cũng có thể tự mình thực hiện được các công việc này. Vì thế, chúng tôi xin gửi đến bạn một số hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cây đơn giản, giúp bạn tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng kiểu đồng hồ này.

Đồng hồ cây vuông, móc mỏ, vân gỗ hương đỏ DH34

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cây đơn giản dễ làm

Tùy theo mẫu và máy đồng hồ mà đồng hồ cây được chia làm hai loại: đồng hồ cây máy điện tử và đồng hồ cây máy cơ. Để trải nghiệm cách sử dụng đồng hồ cây của bạn trở nên trọn vẹn, dưới đây là lưu ý cách dùng chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn.

– Thứ nhất, khi đặt đồng hồ, bạn cần phải đặt thẳng và áp sát tường theo chiều thẳng đứng, tốt nhất là nên đặt đồng hồ vào góc tường, chỗ có mặt phẳng, không bị gồ ghề. Vì hầu hết những kiểu đồng hồ cây đứng đều khá to nên nếu bị nghiêng đổ thì sẽ rất nguy hiểm.

– Thứ hai, lắp dây máy và dây loa: Đối với đồng hồ điện tử sẽ có một hộp điểu khiển kết nối đến hộp pin. Việc của bạn là lắp đúng dây và đúng mạch để khi bấm nút điều khiển của hộp đồng hồ, các kim giây, kim giờ hoặc nhạc đều hoạt động bình thường.

Cách lắp đồng hồ cây máy điện tử đơn giản

hướng dẫn cách lắp máy điện tử của đồng hồ cây

Khi lắp máy điện tử của đồng hồ cây điện tử cần lắp đúng

– Thứ ba, móc quả lắc vào thật khít. Mỗi tay lắc của đồng hồ sẽ có một chiếc lò xo và một ốc vặn phía dưới để cung cấp cho người sử dụng khả năng tùy chỉnh. Chỉnh nhanh chậm hay chỉnh tiếng chuông to nhỏ của đồng hồ bằng cách nắn chỉnh từ từ xoay ốc phía bên dưới, nếu muốn đồng hồ chạy chậm thì xoay con lắc ngắn lại, còn nếu muốn nhanh thì xoay con lắc dài ra.

– Thứ tư, quay chỉnh giờ trực tiếp theo chiều kim đồng hồ (bằng kim phút hoặc núm chỉnh giờ), không được quay theo hướng ngược lại, có thể gây hư máy.

XEM NGAY: Cách bảo quản đồng hồ cây máy cơ và máy điện tử đơn giản

Lưu ý khi sử dụng và lắp đồng hồ cây

– Đặt đồng hồ theo phía có ánh sáng nếu không đồng hồ sẽ ngưng gõ nhạc, đặc biệt là đồng hồ cây máy cơ.

–  Lưu ý thay pin trong cách lắp đồng hồ cây máy điện tử:

+ Không nên sử dụng các loại pin kẽm Akaline
+ Nên sử dụng các loại pin khô Maxell cho đồng hồ cây
+ Nếu như nghe thấy pin bị yếu với các biểu hiện chạy chậm giờ, nhạc kêu bị méo tiếng thì cần phải thay pin ngay nếu không pin chảy nước sẽ làm hỏng toàn bộ bo mạch của máy.

Cách sử dụng và lắp đồng hồ cây đơn giản

– Cách chỉnh đồng hồ khi bị lệch ngựa

Thường thì những kiểu đồng hồ cây máy cổ, đồng hồ cây quả lắc thường dễ xảy ra tình trạng này do quá trình vận chuyển xa bị va chạm mạnh khiến cho trục ngựa bị xô lệch hoặc ngàm ngựa bám vào bánh răng không cân xứng. Điều này dẫn đến hoạt động bám và nhả không tuần hoàn, làm cho đồng hồ không hoạt động bình thường được. Để giải quyết vấn đề này, ta làm theo quy tắc “ lệch chiều nào kéo chiều đó”, nếu đồng hồ bị lệch trái thì kéo ngựa sang trái và ngược lại.

Cách chỉnh đồng hồ cây máy cơ

– Đối với đồng hồ cây máy cơ, trong khoảng 1-2 ngày cần phải lên dây cót nếu quên thì đồng hồ sẽ dừng lại
Cách sử dụng đồng hồ cây máy cơ khá độc đáo bởi người chơi có thể trực tiếp tham gia để tác động, chỉnh sửa vào quá trình vận hành của những chiếc đồng hồ. Có hai loại đồng hồ cây máy cơ tương ứng với 2 cách lên dây cót cho đồng hồ như sau:

+ Loại thứ nhất: Những cây đồng hồ sử dụng con lắc để tạo ra năng lượng thì phải lên dây cót bằng tay. Với loại này chỉ cần lên cót (lỗ giữa trong hộp đồng hồ ) cho căng rồi lấy tay lắc nhẹ quả lắc cho chạy là được. Nếu như đồng hồ không chạy là có khả năng bị lệch ngựa, cần phải kiểm tra lại.

+ Loại thứ hai: Những cây đồng hồ máy cơ lên cót bằng sức nặng quả tạ. Để cây đồng hồ hoạt động đều đặn, cứ khoảng vài ngày hoặc mỗi tháng một lần (tùy theo đồng hồ), chủ nhân phải kéo dây tạ lê lên sát hộp đồng hồ. Khi dây lê bắt đầu bị kéo lên cũng là lúc người chủ kéo dây lên lại là đồng hồ hoạt động bình thường.

Nếu bạn có thắc mắc về cách lắp đồng hồ cây cũng như cách sử dụng kiểu đồng hồ này, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được chỉ dẫn chi tiết hơn: donghocay.com.vn-  0932.144.888 – 024.39.555.888.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn miễn phí (24/7) 0932144888