ĐỒNG HỒ CÂY - LƯU GIỮ TRỌN VẸN KHOẢNG KHẮC THỜI GIAN

Chỉ cách sửa đồng hồ cây ngừng chạy đơn giản tại nhà

Chỉ cách sửa đồng hồ cây ngừng chạy cực kỳ đơn giản tại nhà

 

Khi công nghệ ngày càng tân tiến và phát triển thì những chiếc đồng hồ cây được gia công vỏ bằng tay vẫn chưa bao giờ hết lỗi thời. Đồng hồ cây với những đường nét hoa văn được chạm khắc tinh xảo trở thành vật trang trí không thể thiếu trong không gian nội thất, mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà, không gian sống. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sửa chữa loại đồng hồ cây này khi bộ máy bên trong gặp trục trặc.

Hầu hết các dòng đồng hồ cây tại Việt Nam có nguồn gốc từ châu Âu, xuất hiện từ khi Pháp thuộc địa Việt Nam. Hiện nay, ngoại trừ những mẫu đồng hồ cây cổ thì có rất nhiều mẫu cũng được nhập khẩu từ Hàn Quốc hay sản xuất vỏ tại Việt Nam nhưng nhập ruột máy nước ngoài. Những mẫu đồng hồ này có thể là dòng máy cơ hoặc máy điện tử. Vì thế mà cách sửa chữa đồng hồ cây loại này không giống nhau.

Hướng dẫn cách sửa đồng hồ cây máy cơ khi dây cót không hoạt động

Đồng hồng cây máy cơ có thiết kế bộ máy khá tinh xảo, là loại đồng hồ này yêu cầu phải có sự tác động của con người thì mới có thể vận hành chính xác. Khi đồng hồ không hoạt động, đồng nghĩa là có thể là do dây cót đã hết chu kì hoạt động. Cách sửa đồng hồ cây máy cơ cũng được chia làm 2 loại khác nhau:

– Loại thứ nhất: Sử dụng loại năng lượng quả lắc để hoạt động

+ Bước 1: Đặt đồng hồ tại vị trí cân chỉnh. Nếu như quả lắc đứng im thì lấy tay chỉnh vỏ gỗ sang hai bên, sao cho đuôi ốc nằm tại vị trí cuối của quả lắc cân là được.

+ Bước 2: Lên dây cót bằng cách lấy tay vặn 3 ổ cót (có thể vặn cái nào cũng được). Ở ổ thấp nhất là cót máy, ổ bên phải là chuông và bên trái là ổ điểm giờ.

+ Bước 3: Khi quả lắc chạy, lắng tai nghe tiếng tích tắc của máy, nếu như tiếng kêu của quả lắc tíc tắc tíc tắc đều là chuẩn, còn nếu nghe thấy tiếng tắc tụp…tắc tụp..là máy chưa cân. Lúc này, người dùng lấy tay đẩy vỏ gỗ từng ly một sang mỗi bên sao cho tiếng tích tắc kêu đều. Lúc này, có nghĩa là máy đang chạy chuẩn.

Cách chỉnh báo điểm giờ của đồng hồ cây máy cơ

Cách chỉnh báo điểm giờ của đồng hồ cây máy cơ

Thông thường, tùy vào độ cũ hay mới của máy mà máy có thể chạy được khoảng 1 đến 2 tuần thì cần lên cót, nếu lên cót ở trạng thái yếu (cảm thấy nhẹ tay) thì có thể lên khoảng từ 8-10 vòng cót, tránh lên căng quá dễ làm đứt cót.

– Loại thứ 2: Cách sửa đồng hồ máy cơ được lên dây cót từ sức nặng của quả tạ

Cách sửa loại đồng hồ máy cơ này này dễ hơn rất nhiều so với loại đồng hồ sử dụng năng lượng dây cót.

+ Bước 1: Người chơi chỉ cần kéo dây tạ lê lên sát với hộp đồng hồ cây

+ Bước 2: Khi dây lê được bắt đầu bị kéo lên thì cũng là lúc người chơi kéo dây lên lại. Như vậy, dây cót của đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Xem thêm: Giá máy đồng hồ cây ở Hà Nội bao nhiêu?

Hướng dẫn cách sửa chữa đồng hồ cây quả lắc máy điện tử

Sử dụng đồng hồ cây quả lắc máy điện tử đơn giản hơn rất nhiều so với dòng đồng hồ cây máy cơ bởi quá trình hoạt động của nó đều dựa trên nguyên lý hoạt động của pin. Bởi vậy cách chỉnh và sửa loại đồng hồ này khi không hoạt động (chủ yếu là do pin đã hết), bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

– Thứ nhất, tìm hiểu kí hiệu trên hộp pin

+ ON + OFF: Tắt và mở chuông

+ VOLUME: Là nút để điều chỉnh âm thanh lớn – nhỏ.

+ SET: Là nút để điều chỉnh số lần đổ chuông theo đúng giờ.

– Thứ hai, cách thay pin mới, thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ cây máy điện tử đơn giản

 Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ cây máy điện tử đơn giản

– Thứ ba, cách cài đặt giờ cho đồng hồ cây điện tử

+ Xoay phía kim phút đồng hồ đến vị trí cần chỉnh, không xoa ngược chiều

+ Đếm số lần chuông đổ để xác định sai lần giữa giờ cho chính xác

+ Nhấn nút “ SET” để điều chỉnh giờ cho đến khi số lần đổ chuông trùng với số giờ

+ Treo quả lắc và quả tạ vào móc, cân chỉnh ngay tại giữa móc treo, tránh quả lắc bị lệch thì đồng hồ không lắc được

Lưu ý: Khi chuông nhỏ hoặc bị rè có nghĩa là pin đã gần hết, tốt nhất bạn nên thay bên thay luôn tránh để pin chảy axit làm hỏng máy đồng hồ và bo mạch bên trong ổ pin làm cho việc sửa chữa khó khăn hơn.

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, nếu chẳng may đồng hồ bị hỏng hóc hoặc không hoạt động, chúng tôi khuyên bạn không nên tự sửa đồng hồ cây vì kết cấu loại đồng hồ này khá phức tạp, nếu tự sửa sẽ có thể gây hư hỏng thêm. Tốt nhất là nên tìm đến các địa chỉ sửa chữa đồng hồ cây uy tín, những thợ sửa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân và hướng khắc phục. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Nếu bạn muốn tham khảo đầy đủ các dòng sản phẩm đồng hồ của chúng tôi vui lòng tại link https://donghocay.com.vn/san-pham

Tư vấn miễn phí (24/7) 0932144888